Xét xử nữ doanh nhân Dương “Đường” cùng đồng phạm trong vụ án thao túng đấu giá quyền sử dụng đất

6h40 ngày 18/9, xe chở 5 bị cáo được đưa từ nhà tạm giam Công an tỉnh Thái Bình đến TAND tỉnh Thái Bình để phục vụ cho việc xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

5 bị cáo trong vụ án này là chồng Nguyễn Thị Dương (SN 1980, trú tại 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình), vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”; Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại tổ 36, phường Trần Lãm, TP.Thái Bình), là Giám đốc trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977, trú tại tổ 7, phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình), là Đấu giá viên trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), là Trưởng phòng của trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, sở TN&MT Thái Bình, và Hà Văn Dũng (SN 1984, trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình).

Phiên tòa diễn ra công khai, tuy nhiên chỉ những người thuộc thành phần tham gia tố tụng, phóng viên các cơ quan báo chí mới được tham gia phiên tòa. An ninh phiên tòa được thắt chặt, hàng chục cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, cảnh sát hỗ trợ tư pháp… được huy động để làm nhiệm vụ.

An ninh - Hình sự - Xét xử nữ doanh nhân Dương “Đường” cùng đồng phạm trong vụ án thao túng đấu giá quyền sử dụng đất

TAND tỉnh Thái Bình, nơi diễn ra phiên xét xử Nguyễn Thị Dương và các cán bộ sở Tư pháp và sở TN&MT tỉnh Thái Bình.

Đến 8h, phiên xét xử được diễn ra. Cả 5 bị cáo đều có luật sư tham gia bào chữa. Phiên tòa đang tiến hành các thủ tục kiểm tra căn cước các bị cáo, thành phần tranh tụng, thành phần hội đồng xét xử…

Theo cáo trạng, ngày 10/7/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ban hành quyết định số 1921/QĐ –UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư đô thị tại tổ 15 phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình. Khu dân cư đô thị này được hình thành trên khu đất mà trước đó là trụ sở làm việc của ban Tôn giáo trực thuộc sở Nội vụ Thái Bình.

Dự án trên có tổng diện tích lập quy hoạch là 967,2 m², được chia thành 10 lô đất ở liền kề với diện tích 799,9 m² để đấu giá, còn lại là đất giao thông và đất để xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố.

An ninh - Hình sự - Xét xử nữ doanh nhân Dương “Đường” cùng đồng phạm trong vụ án thao túng đấu giá quyền sử dụng đất (Hình 2).
An ninh - Hình sự - Xét xử nữ doanh nhân Dương “Đường” cùng đồng phạm trong vụ án thao túng đấu giá quyền sử dụng đất (Hình 3).
An ninh - Hình sự - Xét xử nữ doanh nhân Dương “Đường” cùng đồng phạm trong vụ án thao túng đấu giá quyền sử dụng đất (Hình 4).

An ninh phiên tòa được thắt chặt, chỉ những người tham gia tố tụng và phóng viên mới được tham dự.

Dự án được UBND tỉnh Thái Bình giao cho trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên thuộc sở TN&MT hoàn thiện hồ sơ để hợp đồng với đơn vị có liên quan tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong 10 lô đất được chia ra để đấu giá, lô đất số 10 rộng nhất có diện tích 112,9 m² và cũng là lô có giá khởi điểm cao nhất 31.900.000đ/m², các lô đất còn lại có diện tích từ 61,2 m² – 91,4 m² và có cùng giá khởi điểm 29.000.000đ/m².

Người tham gia đấu giá, ngoài việc phải chi 500.000đ để mua hồ sơ thì còn phải nộp 20% số tiền đặt cọc trên tổng giá trị của mỗi lô đất theo giá khởi điểm.

Từ ngày 18/11/2019 đến ngày 27/11/2019 trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tổ chức bán và nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Từ 8h – 14h30 ngày 29/11/2019 tổ chức thu phiếu trả giá và tổ chức mở hòm phiếu công bố kết quả trúng đấu giá.

An ninh - Hình sự - Xét xử nữ doanh nhân Dương “Đường” cùng đồng phạm trong vụ án thao túng đấu giá quyền sử dụng đất (Hình 5).

Nữ đại gia Nguyễn Thị Dương tại phiên tòa.

Tại buổi đấu giá này chỉ có 8 lô đất (từ lô số 1 đến lô số 8) được đấu giá thành công. 2 lô đất số 9 và số 10 còn lại, một phần do diện tích lớn và bị quy hoạch cắt vát góc… nên không có người đấu giá.

Vì chưa có người đấu giá 2 lô đất số 9 và số 10, từ ngày 3/12/2019 đến ngày 18/12/2019, trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản đã tổ chức bán hồ sơ để đấu giá lại. Quy chế đấu giá và giá tiền khởi điểm của 1 m² đất không có gì thay đổi so với lần đấu giá thứ nhất.

Tại buổi đấu giá lại 2 lô đất này, có sự tham gia đấu giá của 12 người (7 người đấu lô đất số 9, 5 người đấu lô đất số 10).

Vào lúc 8h30 ngày 20/12/2019, tổ chức mở hòm phiếu công bố kết quả trúng đấu giá; người trả giá cao nhất để trúng đấu giá lô đất số 9 là 29.530.000đ/1m² tăng 530.000đ/1 m² so với giá khởi điểm là 29.000.000đ và người trả giá cao nhất để trúng đấu giá lô đất số 10 là 31.903.000 đ/1m² tăng 3.000đ/1m² so với giá khởi điểm là 31.900.000đ.

An ninh - Hình sự - Xét xử nữ doanh nhân Dương “Đường” cùng đồng phạm trong vụ án thao túng đấu giá quyền sử dụng đất (Hình 6).

Bị cáo Phạm Văn Hiệp, nguyên Giám đốc trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình tại tòa.

Ở dự án này, không sự có mặt của vợ chồng Dương – Đường tham gia đấu giá. Tuy nhiên tại lô đất số 9, trong quá trình triển khai đấu giá không chỉ có những nghi vấn “bắt tay” thông thầu, mà còn có sự mập mờ trong đấu giá; như số tiền trả giá ghi bằng số và bằng chữ trên phiếu đấu giá của người trả giá cao nhất có sự sai sót, không đồng nhất. Nên theo qui chế đấu giá thì phiếu đó không hợp lệ, sẽ bị hủy bỏ và người trả giá đứng thứ 2 sẽ là người trúng giá.

Do phiếu đấu giá không hợp lệ, biết trước việc mình sẽ bị loại khỏi cuộc đấu, nên người trả giá cao nhất cho lô đất số 9 này đã nhờ vợ, chồng Đường Dương đứng ra “can thiệp” và 4 cán bộ của sở Tư pháp và sở TN&MT Thái Bình, trong đó có Giám đốc trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đã cố ý làm sai qui chế đấu giá, thông đồng, phù phép để đưa người có phiếu trả giá không hợp lệ vào trong danh sách trúng đấu giá.

Diễn biến phiên tòa tiếp tục được Người Đưa Tin Pháp luật cập nhật…

Lên trang đầu

Các bài viết liên quan

Clip: Bắt giam người phụ nữ có 5 tiền án từ TP.HCM đến miền Tây trộm tiền

Ngày 18/9, Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Lê Thị Thuý Hằng, 49 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Đối tượng Lê Thị Thuý Hằng tại cơ quan…

Bắt 11 đối tượng cưỡng hiếp cô gái trẻ rồi ném từ tầng 6 xuống đất

Ngày 17/9, trang Daily Mail đưa tin về 1 vụ giết người nghiêm trọng tại thành phố Mogadishu, Somalia. Theo đó, nạn nhân là nữ sinh Hamdi Mohamed Farah, 19 tuổi. Tính đến nay, cơ quan chức năng đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan đến vụ án và vẫn đang tiếp tục điều…

Nữ đại gia Dương “Đường” nhờ Giám đốc trung tâm đấu giá làm sai lệch kết quả

10h30 ngày 18/9, bị cáo Nguyễn Thị Dương được HĐXX xét hỏi về các tình tiết có liên quan đến việc thao túng kết quả đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra ở phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Theo đó, khu đất quy hoạch dân cư tổ 15 phường Bồ Xuyên…

Án tử cho kẻ sát hại thượng tọa chùa Quảng Ân để cướp tài sản

Ngày 17/9, Zing đưa tin, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Tâm (31 tuổi, trú thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) về tội Giết người và Cướp tài sản. Bị cáo Tâm là thủ phạm gây ra vụ giết người, cướp tài…

Án tử cho kẻ sát hại thượng tọa chùa Quảng Ân để cướp tài sản

Ngày 17/9, Zing đưa tin, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Tâm (31 tuổi, trú thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) về tội Giết người và Cướp tài sản. Bị cáo Tâm là thủ phạm gây ra vụ giết người, cướp tài…

Bắt đại gia “rởm” chuyên lừa đảo để xin việc cho tài xế

Ngày 18/9, báo Công Lý đưa tin, Công an TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Viết Thắng (32 tuổi, trú tại phường 1, TP. Vũng Tàu) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của Thắng trong vụ án này là…

Tài xế phóng nhanh vượt đèn đỏ, đánh CSGT tại Hà Nội bị khởi tố

Ngày 18/9, báo VTC News đưa tin, Công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Điêu Mạnh Cường (SN 1984, trú tại Chung cư The Vesta, Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) để điều tra…

Kẻ hiếp dâm ở Trung Quốc, trốn sang Việt Nam giữa mùa Covid-19 sa lưới

Ngày 18/9, cục Cảnh sát hình sự – bộ Công an và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ vụ Hiếp dâm trẻ em đối với 1 đối tượng là người nước ngoài. Đối tượng Shan (Ảnh: Công an Đồng Nai). Cụ thể, trước…

Kẻ hiếp dâm ở Trung Quốc, trốn sang Việt Nam giữa mùa Covid-19 sa lưới

Ngày 18/9, cục Cảnh sát hình sự – bộ Công an và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ vụ Hiếp dâm trẻ em đối với 1 đối tượng là người nước ngoài. Đối tượng Shan (Ảnh: Công an Đồng Nai). Cụ thể, trước…

Tóm gọn cặp đôi tuổi teen gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn

Ngày 18/9, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa nhóm đối tượng dùng hung khí cướp tài sản trên địa bàn TP.Vinh. Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo của một số bị hại về…

Bình luận