5.2

Những cuộc đụng độ khốc liệt ở “vùng đất dữ” Lóng Luông

Đấu tranh phòng chống ma túy là cuộc chiến đấu sinh tử bởi các đối tượng sẵn sàng “ăn thua” với lực lượng truy bắt. Lóng Luông từ lâu đã trở thành một tính từ chỉ sự khốc liệt và bi tráng trong cuộc đụng độ với tội phạm ma túy của các chiến sĩ Công an. Cuộc chiến đấu một mất một còn với nhóm đối tượng do “ông trùm” Nguyễn Thanh Tuân cầm đầu những ngày qua là một ví dụ điển hình…

Nếu Tây Bắc là điểm nóng nhất toàn quốc về ma túy thì Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) là điểm nóng nhất Tây Bắc. Từ lâu vùng đất này được ví như “yết hầu” của khu vực Tam Giác Vàng với số lượng đối tượng ma túy chiếm đến 15% dân số. Trận chiến đấu chống các “ông trùm” trong 3 ngày qua ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông là một ví dụ khốc liệt trong trận tuyến chống cái chết trắng nơi tuyến lửa Tây Bắc…

Xã Lóng Luông thuộc huyện Vân Hồ, giáp ranh với các xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) là “thánh địa” ma túy bởi hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy cực kì phức tạp. Lóng Luông cách đường biên giới Việt – Lào khoảng 15km, có 84% dân số là đồng bào dân tộc Mông, nhiều người có quan hệ họ hàng, thân tộc với người dân bên kia biên giới.

5.1

Hiện trường vụ đấu súng bắt giữ nhóm đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin ở Lóng Luông tháng 8-2016.

Lúc cao điểm toàn xã có 1.048 hộ với 5.295 nhân khẩu nhưng có đến 15% số người nghiện ma túy, đối tượng truy nã, thi hành án, có biểu hiện phạm tội mua bán ma túy trong diện quản lý. Đường vào Lóng Luông là độc đạo, một bên núi thẳm, bên kia vực sâu nên người ngoài rất khó thâm nhập. Chính vì vị trí địa lý “đắc địa” này mà từ nhiều năm qua, Lóng Luông là địa bàn được trung chuyển, tập kết ma túy; và cũng là nơi ẩn náu của nhiều đối tượng ma túy cộm cán có lệnh truy nã.

Các đối tượng lợi dụng địa bàn rừng núi, chia cắt, giáp biên, quan hệ thân tộc giữa các gia đình, dòng họ ở Lóng Luông và bên đất Lào để tổ chức hình thành các đường dây ma túy hoạt động khép kín. Các đối tượng trang bị vũ khí nóng, mỗi chuyến hàng đều có hàng chục tên lăm lăm súng áp tải, sẵn sàng xả đạn gây nhiều khó khăn, thậm chí tổn thất cho lực lượng truy bắt.

5.2

5.3

Vũ khí thu giữ của các đối tượng sau một trận đánh. Ảnh ban chuyên án cung cấp

Chính ở vùng đất dữ này, nhiều cuộc chiến đấu khốc liệt đã diễn ra. Đêm 17-6-2014, phát hiện một toán gồm 8 đối tượng có vũ trang, mang theo ba lô đựng ma túy di chuyển từ hướng biên giới vào nội địa, Công an tỉnh Sơn La quyết định triển khai hàng chục cán bộ, chiến sỹ chia thành 7 tổ chiến đấu mật phục tại một hẻm núi (thuộc địa phận bản Nà Sàng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La).

Khoảng 4h ngày 18-6-2014, các đối tượng tiến vào điểm mật phục. Lực lượng chức năng dùng loa cầm tay kêu gọi buông vũ khí đầu hàng và giao nộp ma tuý, tuy nhiên chúng đã sử dụng súng quân dụng bắn như vãi đạn về phía phát loa. Các tổ chiến đấu đã bắn chỉ thiên và sử dụng quả nổ áp đảo đối tượng. Lợi dụng đêm tối và trời mưa, 8 đối tượng tháo chạy về phía biên giới, bỏ lại hiện trường 2 ba lô đựng 40 bánh heroin (trọng lượng 14,303kg).

5.4

Ban giám đốc Công an tỉnh Sơn La trực tiếp tham gia chỉ đạo đánh án. Ảnh PX15 Sơn La

Sau đó 1 tháng, lúc 4h5’ ngày 19-7-2014. Hai toán vận chuyển ma túy gồm 25 đối tượng di chuyển vào điểm mật phục. Các tổ công tác lập tức bật đèn pha chiếu sáng ở một số điểm, dùng loa thông báo đã bao vây chặt khu vực này. Một chỉ huy dùng súng bắn chỉ thiên cảnh cáo và yêu cầu các đối tượng buông súng đầu hàng, giao nộp vũ khí và ma túy. Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành mà bắn trả quyết liệt.

Trong trận chiến bi tráng này, Thượng úy Lường Phát Chiêm, cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động đã anh dũng hy sinh, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy bị thương. Một cảnh khuyển bị trúng đạn tử vong ngay tại bìa rừng…

Lực lượng Công an Sơn La đã tổ chức truy kích, bắt giữ được 5 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng nghiện ma túy; thu giữ 6 ba lô đựng 110 bánh heroin (38,42kg) cùng 2 súng AK, 2 súng cạc bin, 1 súng ngắn, 70 viên đạn trong 5 hộp tiếp đạn và nhiều vỏ đạn AK, cạc bin, súng săn Sămblếch.

5.5

Hiện trường trận đánh ngày 26-6 ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông. Ảnh Gió Núi

Hồi 20h30 ngày 7-3-2015, tại thung lũng bản Nà Tén, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, trinh sát phát hiện 1 toán 10 đối tượng có vũ trang vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn. Phát hiện tổ công tác, chúng xua chó đuổi, đồng thời dùng súng quân dụng bắn thẳng về phía Công an. Cuộc đọ súng diễn ra gay cấn, 1 đối tượng bị tiêu diệt tại chỗ, các đối tượng còn lại bỏ chạy về phía biên giới. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 ba lô bên trong có 40 bánh heroin (13,031kg); 1 súng K59, 1 súng AK (đạn đã lên nòng), 32 viên đạn, nhiều vỏ đạn súng AK, K59.

Đêm 3-5-2015, tại đỉnh núi Rồng thuộc bản Khò Hồng (xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ), một toán 28 tên có vũ trang vận chuyển trái phép ma túy từ phía biên giới vào nội địa. Trên đường đi chúng tỏ ra rất cảnh giác, liên tục sục sạo. Khi đã rơi vào điểm phục kích của ta, phát hiện tổ trinh sát có ít người, chúng chủ động bắn liên tiếp nhằm áp chế lực lượng vây bắt.

Ban chuyên án lập tức chi viện người và chỉ đạo tổ công tác lợi dụng địa hình, địa vật di chuyển bảo toàn lực lượng. Trong trận này, ta buộc phải nổ súng tiêu diệt 1 đối tượng, các đối tượng còn lại bỏ chạy về phía biên giới. Lực lượng Công an thu giữ 4 súng quân dụng gồm 3 súng AK báng gấp, 1 súng cạc bin; 85 viên đạn, nhiều vỏ đạn, 10 ba lô bên trong có tổng cộng 160 bánh heroin (56,859kg) và một số đồ vật khác có liên quan…

5.6

Vũ khí thu giữ trong trận đánh ngày 26, 27-6 tại bản Tà Dê. Ảnh Đại Ngàn

5.7

Lực lượng Công an bắt giữ 2 đối tượng trong trận đánh ngày 27-6 tại bản Tà Dê. Ảnh: Minh Phong

Gần đây nhất, từ rạng sáng ngày 26 đến ngày 28-6, hơn 200 CBCS thuộc các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã sử dụng xe bọc thép ập vào bao vây, truy kích các đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt đang ẩn náu tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Đáp lại lời kêu gọi đầu hàng để hưởng sự khoan hồng, các đối tượng sử dụng vũ khí, lựu đạn, lợi dụng địa bàn rừng núi, hiểm trở, phức tạp chống trả quyết liệt. Lực lượng Công an đã nổ súng tiêu diệt một số đối tượng, bắt giữ 3 đối tượng khác, thu giữ 4 khẩu súng, 3 quả lựu đạn cùng hàng trăm viên đạn các loại…

5.8

Nguyễn Thanh Tuân (tên gọi khác là Trăng), trú tại thôn Lặt, Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội là “ông trùm” trong đường dây buôn bán 1.200 bánh heroin bỏ trốn từ năm 2016.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/

Lên trang đầu

Các bài viết liên quan

6.1
Vợ chồng chủ tiệm tạp hoá bị hai cháu họ sát hại thương vong

Vờ mua rượu, hai cháu họ đã vung dao chém chết ông chủ cửa hàng tạp hoá, truy sát bà chủ thương vong.

8.2
Một cảnh sát đặc nhiệm mà giang hồ nghe đến là… run!

Nói đến Trung tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (CSHSĐN), Công an TP Hà Nội là nói đến khắc tinh của giang hồ cộm cán.

3.1
Gay cấn phiên tòa xử cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Trước lời khai của các bị cáo, HĐXX đã triệu tập khẩn cấp Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước để làm rõ nhiều tình tiết quan trọng.

4.1
Bị đề nghị 4 – 5 năm tù, nguyên phó Thống đốc bật khóc

Hôm qua (27/6), phiên tòa của TAND TPHCM xử vụ sai phạm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB) chuyển sang phần tranh tụng.

3.1
Bị cáo Đinh La Thăng: Thời tiết 40 độ nằm trong 4 bức tường bê tông rất khủng khiếp

Bị cáo Đinh La Thăng mong tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Trước khi về chỗ, ông Thăng nói “Thời tiết 40 độ này nằm trong 4 bức tường bê tông rất khủng khiếp”.

2.1
Ông Đinh La Thăng: Tòa chỉ hỏi kiểu buộc tội!

Ông Thăng phản ứng gay gắt về cách hỏi của HĐXX và cho rằng trước đây vì chấp hành đúng mà phải chịu mức án bất công, vô lý.

2.2
Trinh sát biên phòng kể chuyện ra nước ngoài đánh án

Với phương châm “ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa”, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chủ động phối hợp, hợp tác với lực lượng chức năng của Lào và Campuchia trên tinh thần giúp bạn chính là giúp mình.

7
Em trai ông Đinh La Thăng bật khóc ở tòa

Ông Đinh Mạnh Thắng bật khóc khi được nói lời sau cùng, cho rằng đã rất ăn năn hối cải, thành khẩn, mong được xét lại tội danh.

cattac
Lại bắt tàu “cát tặc” trên sông Văn Úc

Công an đã xác định chủ tàu là Nguyễn Xuân Đoán, ở khu 4, thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng). Tại thời điểm kiểm tra, tàu đã hút được khoảng 20 m³ cát.

7
Cô vợ trẻ bị chém đứt lìa ngón tay, vỡ xương gò má sau tiếng kêu cứu

Nghe tiếng kêu cứu, hàng xóm chạy sang thì bàng hoàng phát hiện chị Tươi gục trên vũng máu với nhiều vết chém ở mặt, cổ gáy, tay trái, vai trái…

Bình luận