go-viet

Go-Viet có “đấu” nổi với Grab?

Go-Viet ngay khi xuất hiện tại TP HCM hồi đầu tháng 8 đã khiến Grab “choáng váng” khi tung hàng loạt ưu đãi để thu hút người tiêu dùng lẫn giới tài xế. Đầu tiên họ đưa ra chính sách khuyến mãi 5.000 đồng trọn gói cho 8 km nội thành. Bên cạnh đó, tài xế xe ôm Go-Bike cũng được lãnh từ hãng này 25.000 đồng, tức mỗi cuốc xe tài xế bảo đảm được hưởng 30.000 đồng.

go-viet

Kết quả, màu áo đỏ của các tài xế xe ôm Go-Viet xuất hiện khắp các nẻo đường ở TP HCM. Khi đó, ông Andre Soelistyo, Chủ tịch Go-Jek – Indonesia (công ty mẹ của Go-Viet) mạnh dạn tuyên bố đã giành được 10% thị phần gọi xe công nghệ ở TP HCM chỉ sau 3 ngày ra mắt. Đến giữa tháng 9, Go-Viet tiếp tục lớn tiếng nói giành được 35% thị phần gọi xe 2 bánh ở TP HCM và 1,5 triệu lượt tải ứng dụng sau 6 tuần ra mắt.

Tuy nhiên, sau đó Grab “phản đòn” với hàng loạt ưu đãi có phần nhỉnh hơn, cộng thêm nhiều tài xế sử dụng chiêu trò gian lận tiền hỗ trợ, Go-Viet đã phải điều chỉnh chính sách, nâng giá lên 9.000 đồng cho cự ly 6 km nội thành trong giờ thấp điểm và hiện nay là 10.000 đồng.

Go-Viet có đấu nổi với Grab? – Ảnh 1.
Go-Viet không còn phát triển mạnh như những ngày đầu mới ra mắt.

Khi tiến ra Hà Nội hồi giữa tháng 9, Go-Viet tung gói cước ưu đãi khủng chỉ 1.000 đồng cho 6 km. Nhưng chỉ sau vài ngày, khi mà khách hàng Hà Nội chưa kịp làm quen thì Go-Viet âm thầm tăng giá gói 6 km này lên 10.000 đồng. Giới quan sát khi đó cho rằng mức giá mới của Go-Viet khó có thể cạnh tranh với các hãng xe công nghệ khác tại Hà Nội. Bằng chứng là màu áo đỏ của hãng xe này chỉ xuất hiện “lác đác” sau 3 tuần hiện diện tại Hà Nội.

Theo giới chuyên môn, Go-Viet khó thành công tại Hà Nội như cách họ đã làm ở TP HCM. Ngay cả ở TP HCM hiện nay, Go-Viet cũng khá chật vật để cạnh tranh với Grab và các hãng gọi xe khác chứ không còn phát triển rầm rộ như hồi mới ra mắt.

Trong khi đó, Grab với nền tảng cơ bản đã xây dựng suốt mấy năm nay, cộng thêm tiềm lực tài chính mạnh liên tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho tài xế và khách hàng. Chẳng hạn, trước khi Go-Viet chính thức ra Hà Nội, Grab nhanh chân tặng khách hàng mã giảm 50% (giảm một cuốc xe tối đa đến 40.000 đồng) cho 10 chuyến, hoặc giảm 15.000 đồng/chuyến (cho 10 chuyến) nếu thanh toán bằng GrabPay. Chưa hết khách hàng nhập mã GrabAeon được giảm 30% (tối đa 30.000 đồng/chuyến) cho các chuyến có điểm đón hoặc điểm đến tại Aeon Mall Bình Tân, Tân Phú (TP HCM), Bình Dương, Hà Nội.

Ngoài ra, “ông trùm” gọi xe hiện nay còn tặng mã khuyến mãi giảm 10.000 đồng/chuyến cho 16 chuyến khi sử dụng Mastercard, hoặc nhập mã GP50 được giảm 50.000 đồng cho 2 chuyến nếu thanh toán bằng GrabPay, giảm 20.000 đồng/chuyến cho 5 chuyến nếu mới tham gia.

Các tài xế Grab hiện nay không còn bị “bỏ bê” như sau khi Uber rút khỏi Việt Nam mà đang được hãng chăm sóc khá kỹ. Ông Bùi Văn Tám ở quận 6, TP HCM đang chạy xe ôm cho Go-Viet, cho biết bên Grab nhiều lần gọi mời ông về (trước đây ông Tám chạy cho Grab) nhưng ông chưa quyết định. Cũng theo ông Tám, trước đây chỉ cần nghe khách hàng phàn nàn hoặc phát hiện tài xế chạy cho hãng khác là Grab “cắt” ngay nhưng bây giờ họ không dám làm vậy nữa.

Ngoài ra, tài xế GrabBike hiện nay còn được thưởng theo ngày như khi chạy được 23 chuyến sẽ được thưởng thêm 220.000 đồng, 15 chuyến thưởng 120.000 đồng, 8 chuyến thưởng 50.000 đồng. Với chính sách thưởng này để đối đầu với Go-Viet (tài xế GoBike đạt 10 điểm được thưởng 50.000 đồng, 18 điểm thưởng 120.000 đồng, 28 điểm thưởng 220.000 đồng. Theo đó một cuốc xe chạy trong giờ cao điểm được cộng 2 điểm, giờ bình thường là 1 điểm).

Không chỉ Grab mà một loạt hãng gọi xe trong nước khác cũng tham gia “cuộc chiến” giành giật khách hàng khiến Go-Viet gặp khó khi mở rộng thị phần. Đại diện MailinhBike cho biết hiện có hơn 4.500 tài xế tham gia dịch vụ gọi xe của Mai Linh. Để thu hút khách hàng, MailinhBike cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi như trong tháng 10 này chạy cùng lúc 3 chương trình như khách hàng được giảm 5.000 đồng/cuốc (một người được hưởng khuyến mãi 2 chuyến/ngày). Vào ngày thứ bảy và chủ nhật, khách được giảm 15.000 đồng/chuyến; từ ngày 15 đến 28-10 khách hàng là phụ nữ được giảm 10.000 đồng/chuyến.

Đối với tài xế, nếu đón khách có cự ly xa, Mai Linh hỗ trợ từ 3.000-3.500 đồng/km. Ngoài ra trong giờ cao điểm, hãng giảm chiết khấu từ 15% xuống còn 7%.

Ông Nguyễn Văn Sang, Tổng Giám đốc Công ty CP T.Net (ứng dụng T.Net), cho biết để tránh đối đầu với hai ông lớn trên, thời điểm này T.Net tập trung phát triển mảng xe bốn bánh ở hai thị trường chính như Hà Nội, TP HCM.

Theo đó, tài xế được thưởng 800.000 đồng nếu trong tuần chạy được 50 chuyến, 20 chuyến thưởng 400.000 đồng, 15 chuyến thưởng 200.000 đồng. Đối với mảng xe ôm cũng có mức thưởng bằng 45% so với ôtô để duy trì cho qua giai đoạn cạnh tranh khốc liệt này.

Ông Nguyễn Chí Luận, Tổng Giám đốc Go-ixe Sài Gòn, cho biết Go-ixe không phải lo cạnh tranh với bất cứ đối thủ nào trong lĩnh vực vì đơn vị không trực tiếp kinh doanh mà chỉ cung cấp phần mềm cũng như chia sẻ kết nối với các đối tác. Chẳng hạn, đối với các đối tác là tài xế của các hãng taxi truyền thống khi sử dụng phần mềm của Go-ixe, họ vẫn giao dịch với khách hàng bằng chính giá cước của hãng xe của họ. Đối với ôtô gia đình, xe gắn máy khi tham gia Go-ixe phải thực hiện theo giá cước 3.600 đồng/km đối với xe ôm và 8.900 đồng/km với ôtô. Hiện nay Go-ixe chưa thu chiết khấu đối với tài xế.

Bài-ảnh: Nguyễn Hải

Lên trang đầu

Các bài viết liên quan

nghiep-vu-bao-ve
Những điều cần biết về dịch vụ bảo vệ thời vụ

Dịch vụ bảo vệ thời vụ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng bảo vệ trong thời gian ngắn nhưng có sự đòi hỏi cao về sự chuyên nghiệp, uy tín của quý khách hàng dạo gần đây. Dịch vụ bảo vệ thời vụ là gì? Dịch vụ bảo vệ thời vụ là dịch vụ bảo…

tai-sao-nen-chon-bao-ve-nam-hon-bao-ve-nu-truc-ca-vao-dip-tet
Làm sao để tránh các công ty bảo vệ kém chất lượng?

Công ty bảo vệ kém chất lượng mọc lên ngày càng nhiều. Nguyên nhân do nhu cầu khách hàng tăng cao, con người cũng muốn kiếm thêm chút lợi. Việc chọn nhầm công ty kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bạn. Công ty bảo vệ kém chất lượng xuất phát từ đâu? Công…

87
Tôi tự hào khi có chị gái làm bảo vệ chuyên nghiệp

Bảo vệ chuyên nghiệp không hề đơn giản như những suy nghĩ trước đây chúng ta thường hay nghĩ tới. Họ phải đánh đổi nhiều về mặt sức khỏe và có khi là cả tính mạng khi làm nhiệm vụ và điều đó còn nguy hiểm hơn khi nữ giới làm nghề này. Chị gái tôi…

1_iTe69eyCh7NAIT7C59HGMw
Cách đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp vô cùng quan trọng đối với đời sống hiện nay, do đó các nhân viên bảo vệ cần phải được đào tạo chuyên nghiệp. Cùng xem cách thức mà các công ty bảo vệ tuyển dụng nhân viên ngay sau đây! Cách đào tạo nhân viên bảo vệ Để huấn…

bao_ve_cong_truong
“Dấu hiệu” nhận biết một công ty có dịch vụ bảo vệ uy tín

Ngày nay, có rất nhiều dịch vụ bảo vệ xuất hiện để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên vẫn có những công ty bảo vệ chuyên lừa đảo. Để tránh “tiền mất tật mang” bạn có thể tham khảo những đặc điểm dưới đây để có thể nhận biết được những nơi uy tín….

dich-vu-bao-ve-nha-may-xi-nghiep-cong-xuong
Những kỷ niệm khôi hài trong khi làm việc một bảo vệ nhà máy

Mỗi công việc trong xã hội đều có những đặc thù riêng. Nghề với bao khó khăn, vất vả nhưng vẫn có rất nhiều con người vẫn gắn bó bao năm qua. Hãy cùng lắng nghe những câu chuyện, những kỷ niệm trong quá trình làm việc của một nhân viên bảo vệ nhà máy….

1_1
5 món quà công nghệ giá mềm cho dịp cuối năm

5 món quà công nghệ dưới đây sẽ giúp bạn mang đến mùa cuối năm đáng nhớ cho người thân. Xiaomi Mi 8 Lite Với thiết kế hiện đại, hiệu năng mạnh mẽ, camera tốt cùng mức giá hợp lý, smartphone Mi 8 Lite là món quà cuối năm không nên bỏ qua để dành…

Anh_4_2
Chiến lược bảo hành, tạo độ phủ của Vsmart

Không chỉ thiết lập tiêu chuẩn hậu mãi ngay khi xuất hiện, Vsmart còn hội tụ nhiều điểm mạnh về sản phẩm, quy trình sản xuất, nghiên cứu phát triển và chiến lược kinh doanh. Bảo hành và tạo độ phủ lớn được đánh giá là 2 chiến lược thông minh và khôn ngoan trong…

4v5om73o_meteor650_625x300_26_December_18_1
Một thiên thể sẽ rơi xuống Trái Đất và phát nổ vào tháng 6/2019?

Ngày 30/6/1908, một thiên thể có kích thước bằng tòa chung cư rơi xuống và phát nổ trong bầu khí quyển vùng Siberia, Nga. Sự kiện này được gọi là Tunguska, đặt tên theo một con sông. Vụ nổ san bằng hơn 2.000 km vuông, may mắn nó xảy ra ở khu vực ít dân…

nghiencuu2
Đầu tư nghiên cứu giải mã gien người Việt Nam

Đây là dự án về hệ gien có quy mô lớn nhất Đông – Nam Á, tính đến thời điểm hiện tại. TẬP đoàn Vingroup cho biết, sẽ đầu tư 4,5 triệu USD cho dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền cho quần thể người Việt” dựa trên việc…

Bình luận